Caprylic (Capric Triglyceride) là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Caprylic (Capric Triglyceride) đóng vai trò khá quan trọng, được coi là một chất mềm, chất phân tán trong thành phần của các loại mỹ phẩm như: Kem chống nắng, kem dưỡng da, sữa rửa mặt,… Để tìm hiểu kỹ hơn thì mời bạn xem tiếp nội dung sau cùng MqSkin.

1Caprylic (Capric Triglyceride) là gì?

Caprylic (hay Capric Triglyceride) thường hay bị nhầm lẫn với dầu dừa tinh chất. Thực ra, nó được được chiết xuất từ glycerin và dầu dừa chứ không phải là chính dầu dừa. Để làm được điều này, ta phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp để thu được thành phẩm Caprylic (hay Capric Triglyceride).

Caprylic chiết xuất từ glycerin và dầu dừaCaprylic chiết xuất từ glycerin và dầu dừa

Phương pháp thực hiện gọi là xà phòng hóa (tức là dùng xà phòng), để tách nhóm glycerol khỏi các axit béo. Nhóm glycerol này tiếp tục phản ứng lại với các axit béo khác để tạo ra một hợp chất mới mà chúng ta gọi là xà phòng. Hoặc có thể tách glycerol khỏi các axit béo là thông qua quá trình thủy phân hơi nước bằng cách sử dụng nhiệt độ và áp suất mạnh để phá vỡ phân tử triglyceride.

Glycerol được phân tách để tạo ra TriglycerideGlycerol được phân tách để tạo ra Triglyceride

Để hình thành được dầu tinh khiết chứa caprylic từ xà phòng thì phải trải qua quá trình este hóa để tách hẳn glycerol ra khỏi toàn bộ axit béo như axit lauric (49%), axit myristic (18%), axit palmitic (8%), axit caprylic (8%), axit capric ( 7%), axit oleic (6%), axit linoleic (2%) và axit stearic (2%).

Tóm lại, quá trình thu Caprylic (Capric Triglyceride) chính là việc tách nhập nhiều lần axit béo với nhóm glycerol rồi cuối cùng trải qua quá trình este hóa.

2Caprylic có tác dụng gì trong mỹ phẩm ?

Caprylic được ứng dụng nhiều trong mỹ phẩm như:

  • Do có chứa thành phần là chất béo chuỗi trung bình, capric triglyceride còn có tác dụng chống viêm.
  • Bản chất là một chất làm mềm nên caprylic tạo ra một hàng rào bôi trơn nhẹ nhưng không nhờn, giúp tăng khả năng giữ ẩm ở bề mặt da.
  • Với đặc tính là một chất phân tán, caprylic tăng cường việc cung cấp các hoạt chất để chúng hấp thụ toàn bộ vào da một cách nhanh chóng.
  • Làm đặc các công thức mỹ phẩm và giúp da trở nên trơn bóng hơn. Đổi lại, các sản phẩm có chứa nó sẽ dễ dàng lan rộng và cũng tạo cảm giác mịn màng trên da.
  • Cải thiện chất lượng kem nền, làm tăng độ bóng mịn cho cream và kem nền.

Tác dụng của Caprylic trong mỹ phẩmTác dụng của Caprylic trong mỹ phẩm

3Ứng dụng của triglyceride trong mỹ phẩm

Do có nhiều đặc tính tốt cho da nên capric triglyceride được ứng dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, cụ thể:

  • Triglyceride thường được dùng trong các sản phẩm chống nắng bởi khả năng làm tăng cường lipophilic và tăng khả năng chống tia UV, giúp sản phẩm trở nên hoàn thiện.
  • Tăng cường khả năng dưỡng da, hạn chế mụn, làm sáng da trong các loại mỹ phẩm dưỡng da các loại hay các sản phẩm từ oil – free khác.
  • Do đặc tính tạo hàng rào bóng, giúp giữ ẩm tốt ở bề mặt da nên cũng được dùng làm thành phần trong các loại kem dưỡng ẩm cho da mặt hoặc toàn thân.
  • Triglyceride được sử dụng làm nguyên liệu cho các loại sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc tóc khá hiệu quả.
  • Ngoài ra Triglyceride còn là có mặt trong bảng thành phần của các loại sản phẩm trang điểm khác.

Ứng dụng của triglyceride trong mỹ phẩmỨng dụng của triglyceride trong mỹ phẩm

4Chứng nhận an toàn của Triglyceride

Axit caprylic nằm trong danh sách các chất phụ gia thực phẩm được chứng nhận là an toàn (GRAS) theo phân loại từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA. Liên minh châu âu EU cho phép nó được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Chứng nhận an toàn của TriglycerideChứng nhận an toàn của Triglyceride

Mọi triệu chứng kích ứng da/mắt hoặc mẫn cảm, dị ứng đều không xuất hiện ở caprylic. Nó đặc biệt phù hợp với mọi loại da dựa trên sự xem xét của Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã xem xét sự an toàn của Caprylic/Capric Triglyceride.

Như vậy chúng ta đã được tìm hiểu thông tin về Caprylic (Capric Triglyceride), ứng dụng và mức độ an toàn của nó trong các loại mỹ phẩm. Hi vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn để chọn cho mình các sản phẩm phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger